วิตามินซี กับ 10 ข้อที่ต้องรู้ กินตอนไหนดี มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

อาหารเสริมอย่าง “วิตามินซี” เป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หน้าหนาว ที่คนเป็นไข้หวัดกันเยอะ และช่วงโควิดระบาดแบบนี้ เลยหาซื้อวิตามินซีมากินกันเอง เพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย จะได้ไม่ป่วยง่าย ๆ แต่ก็มีคำถามอยู่เหมือนกันว่า เราควรกินวิตามินซีเสริมแบบนี้มากแค่ไหน แล้วถ้าจะกิน ควรกินช่วงไหน ร่างกายถึงได้รับประสิทธิภาพมากที่สุด

วิตามินซีกินตอนไหนถึงได้ประโยชน์สูงสุด ก่อนอาหาร หลังอาหาร หรือก่อนนอน วิธีกินวิตามินซีที่ถูกต้องเป็นอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 1. ขนาดวิตามินซี ที่กินแล้วทำให้ร่างกายดูดซับวิตามินซีได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด คือ การกินขนาด 60 มิลลิกรัม ต่อวัน
 2. เวลาที่ควรทานวิตามินซี วิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายในเวลา 2 -3 ชั่วโมงหลังทานอาหาร ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการทานวิตามินซีคือ ช่วงเช้าหรือเย็นโดยควรกินพร้อมอาหาร หรือ หลังอาหาร เเละไม่ควรกินวิตามินซี ตอนท้องว่าง
 3. กินวิตามินอย่างพอดี ไม่ทานน้อยเกินไปเพราะทำให้ร่างกายภูมิคุ้มกันน้อยลง ส่งผลให้เราเป็นหวัดง่ายขึ้น เเต่หากกินในปริมาณมากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบ เช่น ปวดท้อง ท้องเสียได้
 4. ควรเลือกวิตามินให้เหมาะสมกับเรามากที่สุด วิตามินซีมีหลายแบบ ทั้งเเบบเม็ด จะระคายเคืองกะเพาะอาหารน้อย, เเบบเม็ดอม เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการกลืนยา, วิตามินเเบบเม็ดเคี้ยว เหมาะกับเด็กๆ, วิตามินเม็ดฟู่ ต้องน้ำไปละลายน้ำก่อน เหมาะกับคนมีปัญหาเรื่องการกลืนยา, วิตามินซีเเบบเเคปซูล เเละวิตามินซีเเบบฉีดที่ต้องให้เเพทย์พยาบาลฉีดให้
 5. หากกินวิตามินซีเพื่อบรรเทาหวัด ควรกินในประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน วันละ 2 เวลา จะช่วยลดระดับสายฮีสตามีนที่ก่อให้เกิดอาการน้ำมูกไหลได้
 6. วิตามินซีเป็นตัวช่วยเสริมคุ้มภูมิกันวิธีหนึ่ง เเต่ควรกินวิตามินซีจากผัก ผลไม้อย่างผลไม้จำพวกมะขามป้อม ฝรั่ง
  กี่วี่ มะละกอ ด้วย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
 7. วิตามินซีมีประโยชน์ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวสวย
 8. วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย
 9. วิตามินช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งเเรง ป้องกันการเป็นหวัด เเละอาการภูมิแพ้
 10. วิตามินช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด , ความดันในเลือดได้

แต่หากต้องการกินวิตามินซีเพื่อบำรุงร่างกายหรือบรรเทาอาการบางอย่าง สามารถกินวิตามินซีเสริมในปริมาณดังนี้

 • เสริมภูมิคุ้มกัน และบำรุงผิวพรรณ ตามศาสตร์ชะลอวัยแนะนำให้กินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป และควรเลือกกินวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ
 • ลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัด หรือบรรเทาอาการภูมิแพ้ แนะนำให้กินวิตามินซีขนาด 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะมีงานวิจัยพบว่า การกินวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา จะช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตา-น้ำมูกไหล ลดลงได้ถึงร้อยละ 40
 • ผู้ป่วยเบาหวาน ควรกินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพื่อลดสารต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังนั้น หากอยากรู้ว่าเราควรกินวิตามินซีมาก-น้อยแค่ไหน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจน

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการทานวิตามินซี

วิตามินซีมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม การดูดซึมของวิตามินซีมีจุดอิ่มตัวและขึ้นอยู่กับปริมาณในการรับประทานเข้าไป หากทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายก็ไม่สามารถดูดซึมไปใช้เพิ่มได้ จึงควรทานวิตามินซีในปริมาณที่ต่ำกว่า 1 กรัม แต่ทานหลายครั้งจะดูดซึมได้ดีกว่าทานปริมาณมากในครั้งเดียว ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานวิตามินซีครั้งละ
1,000 – 1,500 มิลลิกรัม มีข้อมูลระบุว่า ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้เพียง 50% เป็นต้น


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– kapook.com
– โรงพยาบาลกรุงเทพ
– 365wecare
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี