ประโยชน์ของไข่กับพลังทางเพศ

ชายที่ต้องการพลังทางเพศมักจะนิยมสั่งไข่ลวกกินทุกวัน วันละหนึ่งฟองก็จะสบายอกสบายใจที่ได้มีตัวโด๊ปที่ถูกหาซื้อง่าย และไม่ต้องกลัวไขมันสูงอย่างที่เคยเข้าใจกัน ไข่ลวกกับการออกกำลังกาย 30 นาที ทุกวันจึงเป็นอาหารยอดฮิต ไม่มีอันตรายต่อหัวใจและมีประโยชน์แก่สมรรถภาพทางเพศด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนที่มีระดับคอเลส เตอรอลในเลือดสูงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจสูงมาก เนื่องจากคอเลสเตอรอลมีความสำคัญต่อร่างกายมาก ร่างกายจำเป็นต้องมีการสร้างคอเลสเตอรอลเองเพื่อรักษาสมดุล ในขณะเดียวกันร่างกายก็จะได้รับจากอาหารที่รับประทานจำพวกนม เนย ไข่ และเนื้อสัตว์ การมีระดับคอเลสเตอรอลผิดปกติ มีสาเหตุหลัก2 ประการ คือ จากพันธุกรรม และพฤติกรรมการกินอาหารของแต่ละบุคคลและอาจรวมถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น ขาดการออกกำลังกาย และสูบบุหรี่ เป็นต้น

สาเหตุหลักส่วนใหญ่จะมาจากพฤติ กรรมการกินอาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเป็นประจำ ก็คงจะหนีไม่พ้นไข่ เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่าย อาทิ ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่ดาว เป็นต้น ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไข่ขาวมีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง คือกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไข่แดงจะมีสารอาหารหลายชนิดได้แก่ โปรตีนไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ไขมันในไข่แดงส่วนใหญ่จะเป็นไขมันอิ่มตัว รวมทั้งโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด มีคุณค่าเหมือนไขมันในปลาแซลมอนและปลาทะเล ส่วนคอเลสเตอรอลจะมีเฉพาะในไข่แดง ไม่มีในไข่ขาว สารอาหารอื่น ๆ ได้แก่ ธาตุเหล็ก โฟลิก ไรโบฟลาวิน โคลีน วิตามินเอ บี ดี และอี ธาตุเหล็กในไข่มีคุณค่าเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ แต่เคี้ยวง่ายจึงเหมาะสมกับเด็กทารกและคนสูงอายุที่มีปัญหาเรืี่องฟัน โฟลิกเป็นสารที่ป้องกันเลือดจาง และป้องกันการพิการแต่กำเนิด จำเป็นในหญิงตั้งครรภ์การรับประทานไข่ในรูปแบบไข่ตุ๋น

ไข่พะโล้ จะมีปริมาณไขมันน้อยกว่าชนิดอื่น การทำไข่ขาว ไข่เจียว ไข่ลูกเขยในการปรุงอาหารควรใช้นํ้ามันที่อิ่มตัว เช่น นํ้ามันมะกอก เป็นต้น ควรเลือกรับประทานไข่ที่มีขนาดใหญ่ดีกว่าฟองเล็ก เพราะปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ใบใหญ่จะน้อยกว่าไข่ใบเล็กเมื่อเทียบกับปริมาณเท่ากัน

มีงานวิจัยพบว่าคอเลสเตอรอลในไข่มีผลทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นเพียงเล็กน้อย ดังนั้นความกลัวคอเลสเตอรอลในไข่เริ่มลดลง โดยในสมาคมหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ได้เปลี่ยนให้คำแนะนำในการทานไข่ซึ่งจากเดิมไม่ควรเกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์ เป็นวันละไม่เกินหนึ่งฟองและคนที่มีไขมันในเลือดสูงและจำเป็นต้องควบคุมไขมันในเลือดไม่ควรรับประทานไข่มากกว่า 3 ฟองต่อสัปดาห์ การเลือกรับประทานไข่ที่ฉลาดจะทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดและทำให้สุขภาพดี

ชายที่ต้องการพลังทางเพศมักจะนิยมสั่งไข่ลวกกินทุกวัน วันละหนึ่งฟองก็จะสบายอกสบายใจที่ได้มีตัวโด๊ปที่ถูกหาซื้อง่าย และไม่ต้องกลัวไขมันสูงอย่างที่เคยเข้าใจกัน ไข่ลวกกับการออกกำลังกาย 30 นาที ทุกวันจึงเป็นอาหารยอดฮิต ไม่มีอันตรายต่อหัวใจและมีประโยชน์แก่สมรรถภาพทางเพศด้วย

ประโยชน์ไข่ลวก

  1. แคลอรี่ต่ำ ประโยชน์ไข่ลวกข้อแรกที่เราควรรู้ก็คือเป็นเมนูที่มีแคลอรี่ต่ำแต่ทำให้อิ่มท้องไม่แพ้อาหารจากไข่ชนิดอื่นๆ การกินไข่ลวกจึงเป็นทางเลือกของคนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือคนที่ต้องการมื้อเช้าง่ายๆ แต่อยู่ท้อง ยิ่งได้กินไข่ลวกคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อยถูกใจแต่ไมต้องกลัวอ้วน
  2. อุดมไปด้วยโปรตีนไข่ลวก ประโยชน์ของมันเองก็ไม่ต่างจากไข่ชนิดอื่นในเรื่องนี้ ในส่วนไข่ขาวที่สุกแล้วนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน ในไข่ลวก 1 ฟองมีโปรตีนประมาณ 6 กรัม ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนคุณภาพสำหรับคนกินมังสวิรัติ (แบบกินไข่) ไปจนถึงคนที่กำลังลดน้ำหนัก กินคลีน หรือคีโต
  3. มีวิตามินและแร่ธาตุประโยชน์ ไข่ลวกที่ลืมไม่ได้เลยก็คือเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ทั้งวิตามินเอ ดี อี และวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงระบบประสาท สมอง และเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีอีกด้วย
  4. บำรุงสมองและระบบประสาท ไข่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้สมองของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับกินเป็นอาหารเช้าเพราะช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดี
  5. บำรุงความจำอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าไข่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง การกินไข่ลวกจึงมีส่วนช่วยบำรุงความจำของเรา และยังมีส่วนเสริมสร้างสมองเพื่อให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย
  6. คอเลสเตอรอลสูง…แต่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีคอเลสเตอรอลในไข่ 1 ฟองอยู่ที่ประมาณ 200 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตามคอเลสเตอรอลเหล่านี้เป็นคอเรสเตอรอลชนิดดีต่อร่างกาย เมื่อกินเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีออกไปได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับคนทั่วไปก็คือ ไม่ควรกินไข่เกินวันละ 6 ฟอง เพราะมว่าจะมีประโยชน์แค่ไหน แต่การกินมากไปก็ย่อมส่งผลเสียได้นะคะ
  7. อุดมไปด้วยโคลีน
    โคลีนเป็นสารอาหารสำคัญที่เรามักมองข้าม แต่รู้หรือเปล่าว่าโคลีนนี่แหละค่ะที่ช่วยบำรุงระบบประสาท สมอง ความจำ และยังช่วยเรื่องกระบวนการเรียนรู้ การกินไข่ที่อุดมไปด้วยสารโคลีนจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากในการบำรุงสมอง เพราะไข่อุดมไปด้วยโคลีนประมาณ 100 มิลลิกรัมต่อไข่ 1 ฟองเลยทีเดียว

ได้รู้จักประโยชน์ไข่ลวกและข้อควรระวังในการกินไปแล้ว คราวนี้เราเชื่อว่าในลิสต์เมนูไข่ต้มลดน้ำหนักต้องเพิ่มไข่ลวกเข้ามาเป็นอีกหนึ่งเมนูเร่งด่วนสำหรับวันที่เรารีบแน่นอน เพราะไข่ลวก ประโยชน์ของมันนั้นมีหลากหลายไม่ต่างจากไข่ชนิดอื่น แต่สิ่งที่ทำให้ไข่ลวกกลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนนั้นก็เพราะทำง่าย ใช้เวลาน้อยมาก เหมาะกับวันที่เรารีบเร่ง และยังกินง่ายกว่าไข่ชนิดอื่นเนื่องจากมีเนื้อนุ่มเหลว ที่สำคัญยังไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการปรุง เรียกได้ว่าเป็นเมนูเพ่อสุขภาพที่เหมาะกับคนลดน้ำหนักและคนที่ต้องการแหล่งโปรตีนคุณภาพดีทุกคนค่ะแหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– pinkvilla.com
– healthline.com
– เดลินิวส์
– kapook.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี