ยาคุมฉุกเฉิน แบบ 1 เม็ด กับ 2 เม็ด ต่างกันอย่างไรน๊า

ยาคุมฉุกเฉิน ( emergency contraceptive pills, morning-after pills ) เป็นยาเม็ดที่มีฮอร์โมนสูง ใช้สำหรับรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ การคุมกำเนิดวิธีนี้จะให้ประสิทธิภาพภายใน 2 – 3 วัน โดยจะไปรบกวนการตกไข่ หรือรบกวนการปฏิสนธิของไข่กับอสุจิ แต่หากได้รับการปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนแล้วจะไม่สามารถป้องกันได้

ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด กับ 2 เม็ด ต่างกันอย่างไร

ไม่ต่างกัน จะแบบ 1 เม็ด หรือ 2 เม็ด ประสิทธิภาพและความปลอดภัยไม่ต่างกันค่ะ
ขึ้นอยู่กับว่าเราสะดวกทานแบบไหนยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด คือ เอา 2 เม็ด มารวมกัน กินครั้งเดียวสะดวกกว่า ให้ผลใกล้เคียงกับ 2 เม็ด และช่วยลดการลืมกินยาได้

ส่วนยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด
ฮอร์โมนจะต่ำลง เนื่องจากแบ่งเป็น 2 เม็ด ช่วยลดผลข้างเคียงได้ดีกว่าค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หรืออื่นๆ การทานแบบ 1เม็ด จะสะดวกกว่า จึงเป็นที่นิยมกันมากกว่า 2 เม็ดจ้า

วิธีทานแต่ละแบบ

แบบ 2 เม็ด ทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุด ภายหลังมีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ได้ป้องกันภายใน 72 ชั่วโมง ถ้ายิ่งนานความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์จะมีมากขึ้น และรับประทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดที่ 1 ภายใน 12 ชั่วโมง สามารถทานยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ด พร้อมกันในครั้งเดียวได้ แต่อาจจะมีอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ได้ค่ะ

แบบ 1 เม็ด ทานให้เร็วที่สุด หลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หรือ ไม่เกิน 72 ชั่วโมงจ้า แต่อาจจะมีอาการข้างเคียงในบางคน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ฮอร์โมนจะสูงกว่าแบบ 2 เม็ดค่ะ ถ้าใครขี้หลงขี้ลืม แนะนำแบบ 1 เม็ดเลยจ้า

ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินเกิน 4 เม็ด หรือ 2 กล่องต่อเดือนนะคะสาวๆ

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี