การเลือกทานยาคุมสำหรับคนท้องและคุณแม่ให้นมบุตร

การรับประทานยาคุม สามารถให้ผลพลอยได้ ไม่ว่าจะเป็น การทำให้ผิวสวย ลดสิวฮอร์โมน ไปจนกระทั่งเพิ่มน้ำหนักสำหรับสาวผอม ๆ ที่อยากดูมีน้ำมีนวลขึ้น ซึ่งประเด็นเรื่องน้ำหนักนี้ สำหรับบางคนอาจจะไม่ต้องการ จนเรียกว่า เป็นผลข้างเคียงมากกว่าผลพลอยได้ ผลข้างเคียงโดยทั่วไปของยาคุมที่อาจเกิดขึ้นในบางคน ได้แก่ อาการคลื่นไส้ กระอักกระอ่วน วิงเวียน ซึ่งหากมีอาการดังกล่าว ควรหยุดกินยาคุมและปรึกษาแพทย์

ยาคุมของคนทั่วไป กับ ยาคุมของคุณแม่ลูกอ่อน

สาว ๆ วัยเจริญพันธุ์ ที่ต้องการรับประทานยาคุม ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงรายละเอียดปลีกย่อยเรื่ององค์ประกอบของยา หากไม่ต้องระวังการแพ้สารบางตัว หรือผลข้างเคียงบางอย่างที่มักจะรู้กันในวงกว้างผ่านบทความรีวิว หรือความคิดเห็นของคนรอบตัว ยาคุมทุกตัวที่วางขายในท้องตลาดล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

ส่วนคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก และต้องการใช้ยาคุมเพื่อคุมกำเนิด สิ่งแรกที่คำนึงถึงคือผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำนม ขณะที่ยังให้นมบุตร รวมถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพของลูกน้อย

คุณแม่ลูกอ่อนเลือกยาคุมกำเนิดอย่างไร

แล้วคุณแม่ลูกอ่อนควรรับประทาน ยาคุมยี่ห้อไหนดี ยาคุมกำเนิดที่เหมาะสำหรับคุณแม่ คือยาคุมกำเนิดในกลุ่มประเภทฮอร์โมนเดี่ยว (Minipill) ที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียวเท่านั้นเป็นส่วนประกอบ เพราะฮอร์โมนตัวอื่นอย่างเอสโตรเจนจะมีผลให้ร่างกายผลิตน้ำนมน้อยลง รวมถึงทำให้ประสิทธิภาพของน้ำนมที่มีลดความเข้มข้นลงด้วย

การที่ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวไม่มีเอสโตรเจน ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องอาการบวมน้ำ หรือความไวของผิวหนังต่อแสง และการเกิดฝ้าบนผิวหน้า

ยาคุมกำเนิดสำหรับคุณแม่ เช่น

เอ็กซ์ลูตอน (Exluton)

เป็นยานำเข้าจากต่างประเทศ ราคาที่ 110-140 บาท ทั้งหมด 28 เม็ด ในการรับประทานไม่ต้องเว้นวัน รับประทานได้ต่อเนื่องระหว่างแผง ควรรับประทานในเวลาเดิมของทุกวัน หรือล่าช้าไม่เกิน 3 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลง ผู้ใช้อาจพบว่ามีขนดกมากขึ้น หน้ามันขึ้น กรณีเป็นผู้ที่มีผิวมัน หากรับประทานอาจจะกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตัน

เดลิต้อน (Dailyton)

เป็นยาผลิตในประเทศ ราคาที่ 90-120 บาท ทั้งหมด 28 เม็ด ในการรับประทานไม่ต้องเว้นวัน รับประทานได้ต่อเนื่องระหว่างแผง ควรรับประทานในเวลาเดิมของทุกวัน หรือล่าช้าไม่เกิน 3 ชั่วโมง ผลของการรับประทานคล้ายคลึงกับเอ็กซ์ลูดอน ยานี้ปกติจะทำการจ่ายโดยแพทย์ จากการสำรวจ มีช่องทางหาซื้อออนไลน์อยู่บ้าง แต่ไม่แพร่หลาย

ซีราเซท (Cerazette)

เป็นยาคุมตัวยอดนิยมในหมู่คุณแม่ลูกอ่อน นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นที่ต้องการของผู้ใช้มากกว่าเอ็กซ์ลูดอน และเดลิต้อน ราคาที่ 220-250 บาท ทั้งหมด 28 เม็ด ในการรับประทานไม่ต้องเว้นวัน รับประทานได้ต่อเนื่องระหว่างแผง ควรรับประทานเวลาเดิมของทุกวัน หรือล่าช้าไม่เกิน 12 ชั่วโมง ผู้ใช้ทานแล้วพบว่าหน้าไม่ค่อยมัน เป็นสิว หรือมีขนดกเพิ่มขึ้

สลินดา (Slinda)

เป็นยาคุมที่มีความนิยมไม่แพ้ซีราเซท นำเข้าจากต่างประเทศเช่นกัน แต่ราคาแพงกว่าที่ 290-330 บาท มีทั้งหมด 24 เม็ด เป็นยาหลอก 4 เม็ดเพื่อให้ไม่ลืมรับประทานต่อเนื่อง แต่ทำให้ต้องระวังการรับประทานพลาด รับประทานช้าได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง ไม่มีผลกระตุ้นให้ผิวมัน กระตุ้นสิว หรือการเกิดขนดก รวมถึงมีความเสี่ยงต่ออาการบวมน้ำที่น้อยกว่าซีราเซทเพราะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะในตัว

ยาคุมสำหรับคุณแม่ให้นม สามารถใช้ในผู้หญิงทั่วไป หรือผู้ที่จำเป็นต้องได้รับฮอร์โมนชนิดเดี่ยวเพิ่มเติมได้หมด เป็นตัวเลือกตามแต่ความต้องการใช้ โดยการรับประทานฮอร์โมนเดี่ยวนี้จะทำให้เกิดการมาของประจำเดือนน้อย หรือไม่มา แต่สำหรับในบางรายอาจจะมีเลือดออกเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อเนื่องซึ่งไม่มีผลเสียทางสุขภาพ แต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายใจหรือรำคาญได้


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– amarinbabyandkids.com
– โรงพยาบาลศิครินทร์
– โรงพยาบาลพญาไท
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

ยังไม่มีบัญชี