ตรวจเบาหวานคนท้อง ทำอย่างไร? เริ่มตรวจตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์

เบาหวานถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากว่าในช่วงนี้ฮอร์โมนในร่างกายจะมีการเปลี่ยน แปลง ส่งผลทำให้เกิดอาการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้การเผาผลาญระดับน้ำตาลในร่างกายขาดความสมดุล ซึ่งจะส่งผลต่อคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จำเป็นจะต้องเข้ารับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วย โดยการตรวจเบาหวานคนท้องทำอย่างไร และต้องตรวจเบาหวานตอนไหน เราได้รวบรวมคำตอบมาให้คุณแม่ได้รู้กันแล้ว

ตรวจเบาหวานคนท้อง เริ่มตรวจตอนกี่สัปดาห์

การเริ่มตรวจหาภาวะเบาหวานสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่มีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อน จะเริ่มตรวจตอนที่อายุครรภ์ประมาณ 24 – 28 สัปดาห์ แต่ถ้าใครที่มีภาวะเสี่ยงสูง อย่างเช่น มีโรคอ้วน ประวัติครอบครัวมีคนป่วยเป็นเบาหวาน หรือเป็นเบาหวานอยู่แล้ว เมื่อฝากครรภ์แพทย์จะทำการตรวจทันที

วิธีการตรวจเบาหวานคนท้อง

ในการตรวจเบาหวานคนท้องจะตรวจได้ 2 วิธีด้วยกัน โดยมีขั้นตอนที่แตกต่างกันดังนี้

 1. การตรวจโดยการใช้น้ำตาลกลูโคส 50 กรัม
  เป็นขั้นตอนแรกในการตรวจคัดกรองคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยง อาการของโรคเบาหวาน โดยการตรวจด้วยวิธีนี้คนท้องไม่ต้องงดอาหาร แต่จะรับประทานน้ำตาลกลูโคส 50 กรัมแทน หลังจากนั้น 1 ชั่วโมงแพทย์จะทำการเจาะเลือดหาระดับน้ำตาลในเลือดหากค่าที่ได้มากกว่า 140 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร นั่นแสดงว่าไม่ปกติ ซึ่งจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมอีก
 2. การตรวจโดยการใช้น้ำตาลกลูโคส 100 กรัม
  ตรวจเบาหวานคนท้อง โดยการให้คนท้องรับประทานน้ำตาลกลูโคสในปริมาณ 100 กรัมโดยจะผสมน้ำมะนาว เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนที่อาจเกิดขึ้นได้และจะทำการเจาะเลือดในชั่วโมงที่ 1-2-3 หลังจากที่รับประทานน้ำตาลกลูโคสเข้าไป ถ้ามีอาการผิดปกติจะมีการวินิจฉัยการรักษาใหม่ ซึ่งระดับน้ำตาลที่ปกติของการวินิจฉัยคือ 95,180,155,140 mg/dlหากผลตรวจสูงกว่าค่าที่กำหนดไว้ตั้งแต่ 2 ขึ้นไป จะได้รับการวินิจฉัยว่ามี อาการของโรคเบาหวาน ขณะตั้งครรภ์

คำแนะนำก่อนตรวจ

ในการ ตรวจเบาหวานคนท้อง แพทย์จะทำการแนะนำคุณแม่ให้มีเวลาเตรียมตัวก่อนการเข้าตรวจหาโรคเบาหวานก่อน 1 สัปดาห์ โดยจะมีคำแนะนำดังนี้

 1. แพทย์จะทำการนัดคุณแม่ตั้งครรภ์ก่อน 1 สัปดาห์เพื่อให้เตรียมตัวก่อนเข้าตรวจ โดยคุณแม่จะต้องงดน้ำ งดอาหารหลังจากเที่ยงคืนก่อนวันที่จะมาตรวจ
 2. เมื่อคุณแม่เดินทางมาถึงที่ฝากครรภ์เวลา 7 โมงเช้า แพทย์จะทำการตรวจเลือดก่อน ครั้งที่ 1
 3. แพทย์จะให้คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำตาลกลูโคสในปริมาณ 100 กรัม และทำการตรวจทุก 1 ชั่วโมงหลังจากที่ดื่มจำนวน 3 ครั้ง
 4. ตรวจเบาหวานคนท้อง เมื่อแพทย์ทำการตรวจครบ 4 ครั้งแล้ว คุณแม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ
 5. แพทย์จะทำการนัดฟังผลตรวจวินิจฉัยเวลา 13.00 น.ที่ห้องฝากครรภ์ พร้อมแนะวิธีควบคุมอาหารระหว่างตั้งครรภ์

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นเบาหวานตอนท้อง

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ควรดูแลตัวเองและควบคุมอาหารให้ดีที่สุด เพราะหากมีภาวะเบาหวานในเลือดสูงอาจจะส่งผลกระทบถึงลูกในครรภ์ได้ โดยแพทย์จะแนะนำวิธีดูแลตัวเองเมื่อมี อาการโรคเบาหวาน ระหว่างตั้งครรภ์ให้กับคุณแม่ดังนี้

 1. มาพบหมออย่างต่อเนื่อง
  สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ควรไปพบแพทย์ตามที่แพทย์นัดทุกครั้งอย่างต่อเนื่อง โดยการตรวจเบาหวานคนท้อง ก็เพื่อป้องกันหรือหากพบปัญหาหรือภาวะเบาหวานได้เร็วจะได้รักษาอย่างเหมาะสมนั่นเอง
 2. ทานอาหารที่มีประโยชน์
  คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรได้รับโภชนาการที่ดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์จะต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ไปพร้อมกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย โดยแพทย์จะทำการวางแผนการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับคุณแม่โดยเฉพาะ
 3. ทานยาและฉีดอินซูลินตามคำแนะนำของแพทย์
  คุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานขั้นรุนแรง จะต้องทานยาและทำการฉีดอินซูลินตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี เนื่องจากว่าการออกกำลังกายเป็นการเร่งการเผาผลาญพลังงาน และยังช่วยรักษาระดับสมดุลของการทานอาหาร โดยคุณแม่อาจจะออกกำลังกายตามท่าที่เหมาะสมสำหรับคนท้อง ตามที่แพทย์แนะนำ ควรใช้เวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน จะออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เดินเล่น หรือจะด้วยโยคะท่าคนท้องก็ได้แล้วแต่ความสะดวก
 5. ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดอยู่เสมอ
  เนื่องจากว่าร่างกายของคุณแม่ต้องการพลังงานเพื่อปรับภาวะในร่างกาย ระดับน้ำตาลในเลือดจึงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นคุณแม่ควร ตรวจเบาหวานคนท้อง อยู่เสมอ และควรได้รับการควบคุมอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อให้ระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมนั่นเอง

เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนปกติ จึงต้องควบคุมระดับน้ำตาลให้เหมาะสม และควรได้รับการ ตรวจเบาหวานคนท้อง ในช่วงที่ฝากครรภ์ หากพบว่ามีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์จะได้ควบคุมอาหารและรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเอง


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– คนท้อง.com
– วิกิพีเดีย
– เว็บพบแพทย์
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

ยังไม่มีบัญชี