กินยาสตรีอย่างไร..ให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

ยาสตรีเป็นยาที่เหมาะกับคุณผู้หญิงอย่างเราๆ ตั้งแต่รุ่นสาวไปจนถึงวัยชรา มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ช่วยบำรุงธาตุไฟ หมุนเวียนโลหิต แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยขับน้ำคาวปลาสำหรับสาวๆ หลังคลอดบุตรด้วยแต่ไม่ว่าจะกินเพื่อจุดประสงค์อะไรก็แล้วตาม เราก็ควรรู้จักยาสตรีให้ดีก่อน ว่าส่งผลอะไรต่อสุขภาพของเราบ้าง จะได้ไม่กินผิดถูกจนเกิดอันตรายได้นั่นเองยาบำรุงเลือดสำหรับสตรีจัดเป็นยาแผนโบราณ มีสรรพคุณในการบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย
เจริญอาหาร แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยยาสตรีมีทั้งรูปแบบยาเม็ด และยาน้ำ ในบทความนี้จะกล่าวถึงยาน้ำบำรุงเลือดสตรี โดยมากยาน้ำบำรุงเลือดสำหรับสตรี มักประกอบด้วย โกฏเชียง โกฏหัวบัว กิ่งอบเชย แอลกอฮอล์(บางสูตร) นอกจากนี้ยังมีฮอร์โมนที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง นั่นคือ Phytoestrogen ซึ่งยาบำรุงเลือดสำหรับสตรีแต่ละยี่ห้อ ก็จะมีส่วนผสมแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ต้องใช้ให้ถูกต้องตรงกับอาการที่เป็น ไม่อย่างนั้นอาจไม่ได้ผลในการรักษา

 1. กินมากไป ฮอร์โมนอาจผิดปกติ
  จริงๆ แล้วทางการแพทย์ไม่ได้สนับสนุนให้สาวๆ กินยาสตรีสักเท่าไหร่ เพราะถ้าหากกินเข้าไปในปริมาณมากๆ และนานติดต่อกันก็อาจจะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายหรือฮอร์โมนรวนได้ ซึ่งอาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ อารมณ์แปรปรวนหรือเกิดความผิดปกติภายในมดลูกได้เลยล่ะ
 2. ช่วยปรับสมดุลให้กับฮอร์โมนเพศ
  ยาสตรีมีสารโฟโตเอสโตรเจน ที่มีสรรพคุณคล้ายๆ กับฮอร์โมนเพศหญิง จึงช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี และช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ด้วยนะ
 3. ยาสตรีไม่ได้ช่วยในเรื่องของประจำเดือนเสมอไป
  สาวๆ คนไหนที่คิดว่า กินยาสตรีแล้วจะช่วยในเรื่องของประจำเดือน จริงๆ แล้วมันก็ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะเรื่องของประจำเดือนเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสุขภาพ หากประจำเดือนมาน้อยก็ไม่จำเป็นต้องกินยาสตรีเพื่อขับออกมา นอกจากว่าประจำเดือนจะมาบ้างไม่มาบ้าง จึงค่อยกินยาสตรีจะดีกว่านะคะ
 4. เสี่ยงแอลกอฮอล์ในยาสตรี
  ยาสตรีเกือบทุกยี่ห้อมักมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมอยู่ เพราะฉะนั้นหากเรากินยาสตรีเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะได้รับความเสี่ยงเท่าๆ กับการดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลานานได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรกินยาสตรีติดต่อกันนานๆ นะคะ
 5. ไม่เหมาะกับหญิงให้นมลูก
  สาวๆ คนไหนที่เพิ่งจะคลอดลูกน้อยและอยู่ในช่วงที่กำลังให้นมลูก แนะนำว่าไม่ควรกินยาสตรีนะคะ เพราะแอลกฮอลล์ในยาสตรีอาจจะปะปนออกมากับน้ำนม ทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยของเราได้ค่ะ และยังอาจจะทำให้ลูกน้อยเป็นเด็กติกแอลกอฮอล์ตั้งแต่เด็กๆ อีกด้วย
 6. เสี่ยงต่อหญิงตั้งครรภ์และคนป่วย
  ใครที่กำลังมีครรภ์หรือกำลังมีไข้ไม่สบาย ก็ไม่ควรกินยาสตรีนะคะ เพราะอาจจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้ากว่าเดิม และยังเสี่ยงต่อการแท้งอีกด้วย

ยาน้ำบำรุงเลือดสำหรับสตรีบางยี่ห้ออาจมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ไม่แนะนำให้กินติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเพราะอาจทำให้เกิดพิษที่ตับจากแอลกอฮอล์ได้ และนอกจากนี้ยาบำรุงสำหรับสตรี
จะมีสมุนไพรบางตัว เช่น รากเจตมูลเพลิงแดง จะส่งผลให้ทารกเจริญผิดรูปได้ ดังนั้น หญิงที่ตั้งครรภ์ห้ามรับประทานยาสตรีเด็ดขาด เพราะจะทำให้ทารกในครรภ์พิการได้หากรับประทานยาน้ำบำรุงเลือดสำหรับสตรีในปริมาณที่พอเหมาะ จะเห็นได้ว่ายาสตรีมีประโยชน์

ต่อผู้หญิงมาก แต่การรับประทานมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนที่จะใช้ยาทุกครั้งนะได้รู้จักกับยาสตรีอย่างลึกซึ่งกันไปแล้ว ทีนี้ก็สามารถกินยาสตรีได้อย่างปลอดภัยกันแล้วล่ะ ใครที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ให้นมลูกหรือกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย งดกินยาสตรีไปก่อนนะคะหรือใครที่มักจะกินยาสตรีเป็นประจำ ก็ควรลดลดลงบ้างเหมือนกันนะ เพราะหากกินติดต่อกันนานเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้นั่นเอง


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– เว็บพบแพทย์
– sanook.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

ยังไม่มีบัญชี