กลุ่มยาทาที่ใช้รักษาโรคเริม

โรคเริมยังไม่มียาที่สามารถรักษาได้โดยตรง ดังนั้นในช่วงที่เกิดอาการ แพทย์อาจสั่งยาลดอาการปวด เช่น ยาพาราเซตามอล และยาไอบูโพรเฟน นอกจากนี้เพื่อบรรเทาอาการปวดและระคายเคืองก็อาจใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของยาชาเพื่อบรรเทาอาการชั่วคราวได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องใช้ยาต้านไวรัสเพื่อควบคุมการแพร่กระจายและบรรเทาความรุนแรงและความถี่ในการเกิดโรค โดยยาต้านไวรัสที่นิยมใช้มีดังนี้

ยาชนิดครีม ยาชนิดครีมสำหรับใช้ทาเป็นยาที่มีส่วนประกอบของ ยาอะไซโคลเวียร์ (Acyclovir) ครีม Acyclovir 5%สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

กลไกการออกฤทธิ์

Acyclovir เป็นยาต้านเชื้อไวรัส Herpes simplex virus ชนิดที่ 1, 2 และ varicella zoster virus, Epstein-Barr virus (EBV) และ Cytomegalovirus (CMV) โดย Acyclovir มีฤทธิ์สูงต่อ HSV type 1 มากที่สุด และมีฤทธิ์ต่อเชื้อไวรัสเรียงตามลำดับดังนี้ HSY type II, VZV, EBV, และ CMV ตามลำดับ Acyclovir ออกฤทธิ์โดยรบกวนการสังเคราะห์ DNA และยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส

ทั้งนี้ยาต้านไวรัสชนิดครีมสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา แต่การใช้ยาชนิดครีมจะได้ผลก็ต่อเมื่อใช้ในขณะที่เริ่มมีอาการแสดงเท่านั้น เพราะหากใช้ในขณะที่อาการเริ่มรุนแรงมากขึ้นจะไม่ค่อยได้ผลมากนัก ควรรีบใช้ยาต้านไวรัสชนิดครีมทาทันทีเมื่อรู้สึกคล้ายเป็นเหน็บ หรือแสบร้อนที่ผิวหนังบริเวณปากเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงมากขึ้น โดยควรทาอย่างน้อยวันละ 4-5 ครั้ง ทั้งนี้การใช้ยาทาชนิดครีมไม่สามารถกำจัดไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์หรือป้องกันการติดเชื้อครั้งต่อไปได้แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– Medthai.com
– เว็บพบแพทย์
– โรงพยาบาลปิยะเวท (พระราม9)
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี