ผิวแห้งเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น ดูแลอย่างไรให้ผิวสวยเนียนนุ่มขึ้น

สาว ๆ หรือหลาย ๆ คนจะต้องกำลังเผชิญกับปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย อยู่แน่นอน โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่เจอทั้ง ผิวแห้ง แสบผิว คันผิว บางคนเกาจนเป็นขุยและมีรอยแตกกันเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ทำร้ายผิวมาก ๆ และยังทำให้หลายคนไม่มั่นใจอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยาก เพราะวันนี้เรามีวิธีดูแลผิวที่ขาดความชุ่มชื่นมาฝาก ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นวิธีง่าย ๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าพึงพอใจแน่นอน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

ผิวแห้งเป็นขุย เกิดจากอะไร

สำหรับใครที่มีปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย บ่อย ๆ โดยที่ยังไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร เรามาดูสาเหตุกันก่อนเลยดีกว่า ได้แก่

  • ดื่มน้ำน้อย หากคุณเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อย หรือในแต่ละวันแทบจะไม่ได้ดื่มน้ำเลย นี่ก็เป็นสาเหตุแรก ๆ ที่ทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำหรือไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ผิวก็จะแห้งกร้าน เป็นขุย ทั้งยังทำให้เหี่ยวย่นอีกด้วย เนื่องจากผิวขาดน้ำจึงทำให้ไม่มีความชุ่มชื่น เปล่งปลั่งนั่นเอง
  • สครับผิวบ่อยเกินไปหรือไม่คุณลองสังเกตตนเองก่อนเลยว่าได้มีการสครับผิวบ่อยหรือเปล่า เพราะถึงแม้ว่าการสคลับผิวจะเป็นวิธีที่ช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป แต่หากคุณเป็นคน ผิวแห้ง อยู่แล้วการสครับผิวบ่อย ๆ จึงไม่เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้เป็นการรบกวนผิวและยังทำให้เกิดการระคายเคืองผิว จนรู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นให้หลีกเลี่ยงการสครับผิวบ่อย ๆ แล้วหันมาบำรุงผิวด้วยโลชั่นแทน เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากขึ้น
  • อาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ซึ่งการอาบน้ำอุ่นอาจจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แต่ผลเสียที่ตามมาคือ ผิวแห้งเป็นขุย ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความคุณจะไม่สามารถอาบน้ำอุ่นได้ เพียงให้ลดอุณหภูมิลงมาและเมื่ออาบน้ำอุ่นเสร็จแล้วควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นที่มีความชุ่มชื้นทันที
  • ทานอาหารที่มีรสจัด การที่คุณจะมีสุขภาพผิวที่ดีได้นั้นจะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัด อย่างเช่น อาหารรสเค็ม เพราะฉะนั้นหากคุณสังเกตเห็นว่าตนเองรู้สึก ผิวแห้งเป็นขุยอาจะเกิดจากการทานอาหารรสเค็มจัดก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด
  • การพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด โดยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะการนอนที่เพียงพอจะช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมถึงผิวของเราด้วย

วิธีดูแลผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นมากขึ้น

ผิวแห้งเป็นขุย อยากให้ผิวกลับมามีสุขภาพที่ดี นุ่ม เนียนและชุ่มชื่นมากขึ้นมีวิธีการดูแลผิวง่าย ๆ ดังนี้

  1. ลดการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าและพยายามสครับหน้าอย่างเบามือหลายคนชอบการอาบน้ำอุ่น เพราะรู้สึกผ่อนคลายและสามารถลดความเครียดได้ แต่หากใช้บ่อย ๆ ก็ทำให้ ผิวแห้งเป็นขุย ได้ เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำ ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น และที่สำคัญก็คือควรสครับหน้าอย่างเบามือที่สุด เพื่อจะได้ไม่เกิดการระคายเคืองและไม่เป็นการทำร้ายผิวอีกด้วย
  2. บำรุงผิวด้วยเซรั่มมอยเจอร์ไรเซอร์การบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เป็นการแก้ปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย ได้ดีมาก ๆ ทั้งยังสามารถช่วยดูแลผิวได้อย่างตรงจุดอีกด้วย และที่สำคัญก็คือการบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ยังช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ส่งผลทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน แต่กลับทำให้ผิวชุ่มชื้นและกระชับมากขึ้น
  3. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอการดื่มน้ำอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 แก้วจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดีตลอดเวลา นอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้วการดื่มน้ำผักผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ผิวสดใส เปล่งประกายและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีด้วยเช่นกัน และที่สำคัญมาก ๆ ก็คือควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่
  4. บำรุงผิวภายในด้วยโอเมก้า 3 การบำรุงผิวภายในด้วยโอเมก้า 3 เป็นการบำรุงผิวที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ ผิวแห้งเป็นขุย ได้ โดยเราสามารถหาโอเมก้า 3 ได้จาก ผักโขม ถั่วเหลือง น้ำมันปลา บร็อคโคลี่ ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นเหมือนตัวกลางที่จะช่วยให้ผิวของคุณสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี จนส่งผลทำให้มีผิวเนียนนุ่มมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีดูแลผิวให้กลับมาชุ่มชื้นที่เรามีมาฝาก ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงและผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการมีสุขภาพผิวที่ดีอยู่ตลอดเวลาแนะนำว่าควรบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับผิวจะดีที่สุด เพราะจะช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีได้อย่างล้ำลึกและไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามอีกด้วย


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– kapook.com
– คนท้อง.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

ยังไม่มีบัญชี