ทานยาคุมอยู่แล้ว จะใช้ยาเลื่อนประจำเดือนได้หรือไม่

เชื่อว่า สาวๆหลายคนที่ทานยาคุมอยู่แล้ว แต่อยากทานยาเลื่อนประจำเดือนควบคู่ด้วย มีคำถามในใจเยอะแยะไปหมดเกี่ยวกับการทานยาเลื่อนประจำเดือนคู่กับยาคุมได้มั้ย ทานคู่กันแล้วจะมีผลยังไง อันตรายมั้ย วันนี้เรามีคำตอบมาไขข้อข้องใจให้สาวๆกันค่ะ

เนื่องจากยาคุมมีหลายประเภท จึงขอแยกเป็น2 กรณีดังนี้

  • กรณีที่ 1 รับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงละ 21 เม็ด โดยปกติแล้วจะต้องหยุด 7 วันแล้วรับประทานแผงต่อไป แต่ถ้าต้องการเลื่อนประจำเดือน เมื่อรับประทานยาคุมจนหมดแผง สามารถรับประทานแผงต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องหยุดยาจะทำให้สามารถเลื่อนประจำเดือนได้
  • กรณีที่ 2 รับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงละ 28 เม็ด โดยปกติเมื่อรับประทานยาคุมไป 21 เม็ดแล้วนั้น จะเหลือยาอยู่ 7 เม็ด ซึ่งแล้วต้องรับประทานไปจนครบ 28 วัน แต่หากต้องการเลื่อนประจำเดือน เมื่อรับประทานยาครบ 21 วัน แล้วให้เริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องรับประทาน 7 เม็ดที่เหลือในแผงเดิม

การกินยาเลื่อนประจำเดือน และการรับประทานยาคุมเพื่อเลื่อนประจำเดือน อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ ดังนี้ เช่น รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ ท้องเสีย รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาถี่ แต่มาแบบกะปริบกะปรอย หรือไม่มาเลย เป็นต้น

ซึ่งหากมีข้อสงสัยว่ายาคุมกำเนิดที่ท่านรับประทานอยู่จะสามารถใช้เลื่อนประจำเดือนได้อย่างไร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้นะคะแหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– bestreview.asia
– pharmacy.mahidol.ac.th
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี