7 คู่อาหารที่ ห้ามกินด้วยกัน เด็ดขาด

การกินเป็นเรื่องสำคัญ อย่างที่เราเคยได้ยินประโยคที่ว่า You are what you eat กินอะไรร่างกายก็จะเป็นแบบนั้น และสำหรับใครที่เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของ คู่อาหารที่ห้ามกินคู่กัน หรือ อาหารคู่มรณะ ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ ว่ามีอาหารอะไรบ้าง ที่ไม่ควรทานพร้อมกัน บอกเลยว่าบางคู่มาช็อก เพราะกินคู่กันมาตลอดแบบไม่รู้ตัวเลยจ้า ซึ่งคู่อาหารที่ไม่ควรกินร่วมกันนี้ก็มีทั้งของหวาน เครื่องดื่ม และของคาว มาดูกันเลย

1.แตงโมและของทอด
ของทอดต่างๆ ล้วนมีน้ำมันเยอะและอมน้ำมันหนักมาก ส่วนแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ มีฤทธิ์เย็น ทำให้ภายในร่างกายมีความเย็น ถ้ากินคู่กันอาจทำให้ถ่ายเหลวหรือท้องเสียได้

2.กล้วยและนมวัว
หลายคนคงเคยกินเมนูที่ผสมกล้วยและนมวัวกัน ซึ่งมันก็อร่อยแหละ แต่ไม่ควรกินพร้อมกัน เพราะว่าทั้งสองอย่างเป็นอาหารที่ย่อยยาก วิธีแก้ คือ เปลี่ยนจากนมวัวเป็นนมพืชแทนจะดีกว่า

3.นมและผัก
ไฟเบอร์จากผักชนิดต่างๆมีหน้าที่ดูดซับไขมัน ถ้ากินสองอย่างนี้พร้อมกัน จะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุได้น้อยลง ควรดื่มนมเว้นจากมื้ออาหาร

4.ไข่ต้มและกาแฟ
คาเฟอีนในกาแฟจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับสารซัลเฟอร์ในไข่ต้ม ทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้น้อยลง ควรเปลี่ยนเป็นไข่ดาวหรือไข่เจียวน่าจะดีกว่า

5.ข้าวและก๋วยเตี๋ยว
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่มีใครไม่เคยกินสองอย่างนี้ด้วยกัน แต่ด้วยความที่อาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตอยู่สูง เมื่อทานพร้อมกัน ร่างกายจึงต้องใช้วิตามิน B1 มาย่อยสารอาหารพวกนี้ แต่การที่วิตามิน B1 จะย่อยข้าวและบะหมี่พร้อมๆ กันนั้น อาจจะทำให้เกิดการย่อยได้ไม่หมด ทำให้ร่างกายอาจเกิดการอ่อนเพลีย ง่วงนอน หนังตาหย่อน และนอกจากนี้ ข้าวและเส้น เป็นแป้งที่จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในภายหลัง อาจจะทำให้อ้วนได้อีกด้วยค่ะ

6.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหารรสเผ็ด
เชื่อว่าคอเหล้าทั้งหลายต้องเถียงหัวชนฝา เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับของแซ่บๆ เผ็ดๆ มักจะเป็นของคู่กันเสมอ แต่ความจริงแล้วทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารรสเผ็ด นั้นเป็นสารเร่งการไหลเวียนเลือด ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคความดันโลหิตสูง และเป็นภูมิแพ้ จะต้องระวังมากเป็นพิเศษ

7.ปูและไอศกรีม
เพราะปูและไอศกรีมเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็นกันทั้งคู่ ถ้ากินพร้อมกันอาจทำให้คุณเกิดอาการมวลท้อง ถ่ายเหลว ท้องเสียได้ ยิ่งถ้าใครมีธาตุอ่อน หรือท้องเสียง่าย ควรหลีกเลี่ยงการกินพร้อมกัน


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
– tiktok smith hub
– food.trueid.net
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

ยังไม่มีบัญชี