เช็ก 9 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลัง แก่

ร่างกายของคนเรา มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่จะบอกได้ว่าคุณแก่ก่อนวัย ไม่ใช่แค่เพียงริ้วรอยหรือใบหน้าที่ดูแก่ลงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงระบบต่างๆ ที่กำลังอยู่สภาวะที่เสื่อมสภาพลง จนทำให้คุณรู้สึกอ่อนล้า ไม่กระปรี้กระเปร่า ไม่สดชื่น และทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แล้วแบบไหนถึงบอกได้ว่าคุณกำลังเผชิญสภาวะเหล่านี้อยู่ ไปดูสัญญาณเตือนต่อไปนี้กันเลย

1.ประจำเดือนผิดปกติ
มาบ้างไม่มาบ้างนั้นอาจแสดงให้เห็นว่า คุณมีฮอร์โมนที่น้อยเกินไปหรือมากเกินไป (ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตรโรน) ทั้งนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตรโรนเป็นฮอร์โมนเพศหญิง แต่หากคุณมีอายุอยู่ในช่วง40 – 50 ปีต้นๆ สาเหตุอาจเป็นเพราะคุณกำลังอยู่ในช่วงหมดประจำเดือน แต่ถ้าอายุยังไม่ถึงแต่ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตรโรน ลดลงอาจมีลักษณะของฮอร์โมนเพศชายสูง ทำให้มีขนดก ปวดศีรษะ หรือมีสิวมากกว่าผู้หญิงโดยทั่วไป ซึ่งควรรีบปรึกษาแพทย์

2.นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย
ลักษณะอาการเช่นนี้เชื่อมโยงกับระดับฮอร์โมนโปรเจสโตรโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตออกมาจากรังไข่ มีส่วนช่วยให้เรานอนหลับสบาย แต่เมื่อใดก็ตามที่ฮอร์โมนลดต่ำลง คุณจะรู้สึกวูบวาบ ไม่สบายตัว หนาวๆ ร้อนๆ ส่งผลให้ยากต่อการนอนหลับพักผ่อน จึงเกิดอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น สดใส

3.หลงๆ ลืมๆ
“ฮอร์โมนเอสโตรเจน” มีความสัมพันธ์กับการควบคุมในสมอง และสารด้านสื่อประสาทซึ่งมีผลกระทบต่อสมาธิและความจำ ดังนั้นหากรู้สึกหลงๆ ลืมๆ ควรปรึกษาแพทย์

4.มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
เนื่องจากฮอร์โมนที่สูงและต่ำเกินกว่าปกติ จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในระบบการย่อยอาหารบางครั้งท้องเสียร่วมด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าระดับฮอร์โมนไม่สมดุล

5.หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน เครียดแบบไม่ทราบสาเหตุ
จากรายงานมีการระบุว่า การลดลงของการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนจะเป็นสาเหตุที่ส่งผลต่อด้านอารมณ์ ทำให้มีอาการหงุดหงิดเครียดง่าย

6.อ้วนง่าย น้ำหนักเพิ่มเร็ว
เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดน้อยลง คุณจะรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ส่งผลต่อระดับความหิวที่ทำให้กินมากขึ้นจนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

7.ความต้องการทางเพศลดลง
เมื่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติจะทำให้คุณมีความสนใจหรือมีความต้องการทางเพศลดน้อยลง บางรายรุนแรงกลายเป็นปัญหาใหญ่ในครอบครัวหรือชีวิตคู่ได้

8.ดวงตามีสีแดง
สัญญาณเตือนว่าร่างกายคุณกำลังทำงานหนักและเสื่อมสภาพ ถ้าอยากรู้ก็ให้ส่องกระจกแล้วสังเกตที่ดวงตา ไม่ดูสดใสและขาวเหมือนแต่ก่อน ลูกตาจะเป็นสีแดง ดูเหนื่อยและอ่อนล้า ซึ่งอาจะทำให้กลายเป็นตาแดงเรื้อรังที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า เส้นเลือดฝอยที่ทำงานหนัก

9.เกิดรอยช้ำบนผิว
เมื่อเซลล์ผิวร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพ ก็จะทำให้เกิดการรอยช้ำต่างๆ หายยากมากยิ่งขึ้น เเละจะเป็นรอยขึ้นบ่อยๆ อย่างเห็นได้ชัด มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังแก่ก่อนวัย เพราะเมื่อเรายังเด็กหรืออยู่ในสภาพร่างกายที่แข็งแรง เซลล์ผิวสามารถที่จะฟื้นฟูในส่วนของรอยช้ำต่างๆ ได้อย่างดีนั่นเอง

สัญญาณเหล่านี้ มาจากหลากหลายสาเหตุ ทั้งจากภาวะชีวเคมีไม่สมดุล ระดับฮอร์โมนที่ลดลง ขาดสารอาหาร สเต็มเซลล์ทำงานได้น้อยลง เทโลเมียร์ก็สั้นลง เป็นสิ่งที่จะบอกให้คุณได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย สุขภาพที่ไม่เหมือนก่อน ควรจะดูแลอย่างดี และหมั่นสังเกตความผิดปกติ ตรวจสุขภาพเป็นประจำเเละขอคำปรึกษาจากเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– โรงพยาบาลเปาโล
– women.trueid.net
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่มีบัญชี