ลักษณะที่บ่งบอกว่าคุณมีสุขภาพดี

การมีสุขภาพดีนั้น ถือว่าเป็นปณิธานสูงสุดที่ทุกคนบนโลกต้องการเป็นอย่างมาก เพราะการที่เรามีสุขภาพดีนั้น จะช่วยให้การใช้ชีวิต หรือการทำงานต่าง ๆ ของเรามีประสิทธิภาพอย่างดีเยี่ยม และไม่จำเป็นต้องกังวลต่อการใช้ชีวิตอย่างการ ต้องงดทานอาหารบางประเภท เพราะป่วยเป็นโรคนี้อยู่ หรือการต้องกังวลในการทานยาประจำตัวในแต่ล่ะวันนั้นเอง ดังนั้นเรามาเช็คกันว่าตัวเรานั้นมีสุขภาพดีแล้วหรือยัง กับ 8 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณ สุขภาพดี ดังต่อไปนี้

1.คุณมีพลังงานเพียงพอที่จะทำสิ่งที่คุณต้องการ
คุณมีพลังงานเพียงพอสำหรับสิ่งที่คุณรัก เช่น การเล่นกับลูกของคุณ พบปะกับเพื่อนฝูง หรือใช้เวลากับสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับ อาหาร – การทำงาน – หรือการนอนหลับ สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดล้วนแล้วแต่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่มีสุขภาพดี

2.คุณสามารถขึ้นบันไดและสูดลมหายใจได้ตามปกติ
การขึ้นบันไดเป็นตัวบ่งชี้ว่าร่างกายของคุณอยู่ในสภาพดี ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬามากมายเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ถ้าคุณสามารถขึ้นบันไดได้ 2 รอบและไม่รู้สึกเหนื่อยล้าหายใจติดขัดนั่นหมายความว่าคุณยังโอเคอยู่

3.ตื่นเช้าได้โดยที่ไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก
หากคุณตื่นขึ้นมาในวันที่ไม่มีธุระอะไร แล้วรู้สึกสดชื่นและอยากลุกออกไปทำกิจกรรมในวันของคุณ นั่นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บอกได้ว่าคุณมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

4.กินอาหารเวลาที่หิวและจะไม่กินมากจนเกินไป
การกินที่ไม่เคยพอหรือมีความอยากกินอาหารอยู่เรื่อยจะทำให้สุขภาพแย่ลง ทางที่ดีคือต้องควบคุมการกินอาหารให้ดีเพื่อสุขภาพที่ดี

5.มีแรงเหลือหลังจากทำงานเพื่อทำสิ่งที่ชอบ
หากคุณมี Work life Balance ที่ดี จะทำให้ร่างกายไม่รับภาระหนักจนเกินไป และสามารถออกไปทำกิจกรรมที่ตนเองชอบหลังเลิกงานได้ เช่น เล่นกีฬา ทำอาหาร ไปสังสรรค์กับเพื่อน ฯลฯ

6.ผิวดี มีเลือดฝาด ระบบไหลเวียนเลือดดีไม่ติดขัด
แก้มอมชมพูแบบไม่พึ่งบรัชออน บ่งบอกว่าร่างกายสูบฉีดเลือดได้ดี ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายปกติ

7.แขนขา ไม่ฟกช้ำ หรือเป็นจ้ำง่าย
เกร็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ หลอดเลือดไม่อุดตัน ไหลเวียนโลหิตได้ดี ร่างกายได้รับวิตามินซีและวิตามินเค อย่างเพียงพอ

8.เล็บมันเงา ไม่มีจุดขาว
ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินหรือแร่ธาตุอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะแร่ธาตุสังกะสี และแคลเซียม

9.เสียงใส ก้อง (ไม่แหบแห้ง)
การทำงานของระบบทางเดินหายใจปกติ ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง กล่องเสียงหรือเส้นเสียงไม่เกิดการอักเสบ

10.ริมฝีปากชุ่มชื่น ปากไม่แห้งแตกเป็นขุย
ร่างกายดื่มน้ำอย่างเพียงพอ 1.5-2.5 ลิตร/วัน ไม่เกิดภาวะพร่องวิตามินบี และริมฝีปากไม่แพ้ง่ายต่อสารระคายเคืองจำพวก ส้ม มะม่วง มะนาว ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ลิปสติก

11.ผมเงางามมีน้ำหนัก แข็งแรง ไม่ชี้ฟู
ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะโปรตีน จึงทำให้ผมแข็งแรงไม่หลุดร่วง

“สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง” ประโยคนี้ยังคงเป็นความจริงเสมอมา เพราะถึงเราจะมีเงินจำนวนมากมายมหาศาลแต่ถ้าเราไม่รู้จักออกกำลังกายหรือคุมอาหาร ร่างกายเราก็ไม่มีทางที่จะมีสุขภาพดีได้


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– โรงพยาบาลเปาโล
– women.trueid.net
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

ยังไม่มีบัญชี