วิธีป้องกันอาการตาล้าจากสื่อดิจิทัล (Digital Eye Strain) 

Digital Eye Strain หรือ Computer Vision Syndrome โดยโรคนี้จริงๆ เป็นได้ทั้งในเด็กและก็ผู้ใหญ่ เกิดจากการที่เราใช้เวลานานในการดูหน้าจอในแต่ละวัน เพราะเมื่อเราใช้เวลานาน จ้องนานๆ เราก็จะกระพริบตาน้อยลง ทำให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตา รวมไปถึงอาจจะทำให้เกิดอาการล้าตา ปวดศีรษะได้ด้วย

วิธีป้องกันอาการตาล้าจากสื่อดิจิทัล มีอะไรบ้าง

  1. สวมแว่นตาที่มีคุณสมบัติป้องกันแสง ไม่ว่าคุณจะสวมใส่แว่นตามานานเท่าไหร่แล้ว หรือไม่เคยต้องสวมแว่นตาเลยเนื่องจากไม่มีปัญหาด้านสุขภาพดวงตา อย่างไรก็ตาม หากต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือใช้สื่อดิจิทัลเป็นประจำหรือทั้งวัน ควรพิจารณาการสวมแว่นที่มีคุณสมบัติช่วยในการกรองแสง เพื่อลดการสะท้อนของแสงจากหน้าจอของอุปกรณ์ดิจิทัล ก็จะช่วยป้องกัน อาการตาล้าจากสื่อดิจิทัล ไม่ให้ดวงตารู้สึกเมื่อยล้า หรือรู้สึกปวดที่ดวงตาเมื่อต้องเพ่งมองจอเป็นเวลานานๆ
  2. จัดระยะห่างระหว่างอุปกรณ์ดิจิทัลและดวงตาให้เหมาะสม หลายคนเวลาที่ใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลทั้ง คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน และมักจะใช้งานในลักษณะที่ใบหน้าอยู่ใกล้กับหน้าจอของอุปกรณ์มากจนเกินไป ซึ่งนั่นถือว่าเป็นช่วงระยะที่ไม่ดีต่อสุขภาพของดวงตา ดังนั้นเพื่อป้องกัน อาการตาล้าจากสื่อดิจิทัล ในเวลาใช้งานควรจะต้องให้อุปกรณ์ดิจิทัลอยู่ห่างจากใบหน้าอย่างน้อย 25 นิ้ว หรือมีระยะห่างเท่ากับช่วงแขน และหน้าจอควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย ประมาณ 10-15 องศา
  3. กรอกตาขึ้นสูงสุด ลงต่ำสุด ช้าๆ โดยไม่ต้องเกร็งลูกตา 2-3 ครั้ง แล้วกรอกตาไป ขวาสุด ซ้ายสุด 2-3 ครั้ง
  4. ชูนิ้วขึ้นมาในระดับสายตา ห่างจากตาประมาณ 8 นิ้ว มองไปที่ไกลประมาณ 10 ฟุต สลับกับการมองนิ้วมือ ใช้เวลามองแต่ละที่ ประมาณ 2-3 วินาที ทำสลับไปมาประมาณ 10 ครั้งแล้วพัก 1 วินาที ทำ 2-3 รอบโดยประมาณ
  5. กลอกตาเป็นวงกลมช้า ๆ ตามเข็มนาฬิกา จากนั้นกลอกแบบทวนเข็มนาฬิกา ทำแบบนี้ 10 ครั้ง แล้วพัก 1 วินาที ทำประมาณ 2-3 รอบ และอย่าลืมสูตรเดิวที่ว่าควรกำหนดให้ตาของคุณได้พักเป็น ระยะทุก 30 นาที
  6. ใช้สูตร 20-20-20 อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกัน อาการตาล้าจากสื่อดิจิทัล สูตร 20-20-20 ก็คือ พักสายตาทุกๆ 20 นาที เพื่อมองวัตถุอื่นที่อยู่ไกลออกไป 20 ฟุต เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที
  7. พกยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมไว้บ้าง การใช้งานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืออยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนตลอดทั้งวัน นอกจากจะทำให้เกิด อาการตาล้าจากสื่อดิจิทัล แล้ว ก็อาจมีผลทำให้เกิดอาการตาแห้ง สามารถบรรเทาอาการตาแห้งได้ด้วยการใช้น้ำยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา

คุณหมอยังแนะนำว่าเราครวตรวจสุขภาพตาปีละครั้งเพื่อวัดความดันตา เช็กจอประสาทตา และความผิดปกติของสายตาที่เราอาจไม่รู้สึกถึงความไม่ปกติหรือสังเกตเห็น เพราะโรคตาบางอย่างอาจยังไม่แสดงอาการจนกว่าจะถึงขั้นรุนแรงแล้ว หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ จะได้รัการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อช่วยป้องกันการสูญเสียสายตาได้แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– โรงพยาบาลจักษุรัตนิน
– hellokhunmor.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKESHOP.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี