โรคหนองในแท้ ใช้ยาอะไรรักษา

โรคหนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อ N. gonorrhoeae มีระยะฟักตัวของโรคประมาณ 2-6 วัน อาการที่พบ คือ ในผู้ชายจะมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ พบหนองที่บริเวณปลายท่อปัสสาวะ ในบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นฝีที่บริเวณอวัยวะเพศหรือลูกอัณฑะอักเสบ, อาจพบหนองที่ช่องคอหรือทวารหนักและอาจมีอาการเจ็บบริเวณลูกอัณฑะหรือท้องน้อยได้ในผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่อาจมีตกขาวผิดปกติ ไม่คัน หรือมีการติดเชื้อที่ช่องคอและทวารหนัก ส่วนสาเหตุของโรคหนองในเทียมอาจเกิดจากการติดเชื้อ C. trachomatis , M. genitalium เป็นต้น อาการที่พบ คือ ในผู้ชายจะมีอาการปัสสาวะแสบขัดอาจมีมูกใสหรือมูกขุ่นคันที่ท่อปัสสาวะ แต่ในผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่มีอาการ

จากแนวทางการรักษาโรคหนองใน พ.ศ. 2562 แนะนำยาทางเลือกแรกสำหรับรักษาหนองในแท้ชนิดที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน คือ ยา Ceftriaxone 500 มิลลิกรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว ร่วมกับให้การรักษาโรคหนองในเทียมร่วมด้วย
(ใช้ยา Azithromycin 1 กรัม รับประทานครั้งเดียว หรือ Doxycycline 100 มิลลิกรัม รับประทานวันละสองครั้ง นาน 7 วัน) ส่วนยาทางเลือกรองสำหรับรักษาหนองในแท้ เช่น Cefixime 800 มิลลิกรัม รับประทานครั้งเดียว

เนื่องจากยา Cefixime มีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาฉีด Ceftriaxone [2,4,5] ส่วนยาอื่น ๆ ที่มีรายงานการดื้อยาสูง และไม่แนะนำให้ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น ciprofloxacin, penicillin, tetracycline และ erythromycin[2] ส่วนในประเทศไทยไม่แนะนำให้ใช้ยา ciprofloxacin, penicillin และ tetracycline สำหรับการรักษาหนองในเทียม พบว่า Doxycycline มีประสิทธิภาพดีกว่า Azithromycin 2.6% (95% CI, 0.5% ถึง 4.7%) และ Azithromycin มีโอกาสความเสี่ยงในการเกิดความล้มเหลวจากการรักษาสูงกว่า Doxycycline 2.45 เท่า (95% CI 1.36 ถึง 4.41)

การรักษาโรคหนองใน

หากรักษาไม่ถูกต้อง จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเฉพาะที่ตามมาได้ เช่น ฝีที่บริเวณอวัยวะเพศหรือลูกอัณฑะอักเสบ หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนระยะแพร่กระจาย เช่น มีจุดเลือดออกขนาดเล็กในชั้นผิวหนังหรือเยื่อบุ

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับอาการของโรคที่เป็นอยู่ จึงแนะนำว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและการรักษาที่เหมาะสม และควรรักษาคู่นอนที่มีเพศสัมพันธ์ภายใน 60 วันก่อนมีอาการ นอกจากนั้นควรงดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 7 วันหลังการรักษาและจนกระทั่งคู่นอนได้รับการรักษาแล้ว

การใช้ยา

  1. Ceftriaxone 500 mg ฉีด IM ร่วมกับการใช้ยา Azithromycin 1 g ครั้งเดียว หรือ Doxycycline 100 mg เช้า-เย็น 7 วัน ติดต่อกัน
  2. Cefixime 800 mg ครั้งเดียวแหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– เว็บพบแพทย์
– กรมควบคุมโรค
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี