อยากตรวจ HIV ตรวจได้จากอะไรบ้าง

จะรู้ได้ยังไงว่าเราติดเชื้อ HIV
วิธีที่จะช่วยตรวจสอบได้ดีและผลแม่นยำที่สุดในปัจจุบัน มักทำด้วยการตรวจเลือด การเก็บน้ำลายหรือของเหลวในช่องปากที่หน่วยงานที่ให้บริการในการตรวจเชื้อ HIV หรือบางผลิตภัณฑ์ที่สามารถตรวจได้ด้วยตนเอง แต่ก็ต้องตรวจสอบให้ดีว่าผลิตภัณฑ์ที่จะซื้อมาทำการตรวจนั้นได้รับมาตรฐานรองรับ

หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่อาจเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ควรทำอย่างไร
ปัจจุบัน ถ้ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV จากการมีเพศสัมพันธ์ควรเข้ารับการตรวจ HIV ภายในระยะเวลาที่เร็วที่สุด คือ ภายในระยะเวลา 14 วัน หลังจากได้รับเชื้อเข้ามาแล้ว แต่อาจจะยังไม่ทราบผลที่แน่ชัดทันทีถ้าเชื้อไวรัสมีปริมาณน้อย ถ้าผลการตรวจครั้งเป็นลบ แนะนำให้ตรวจซ้ำทุกๆ 3 เดือน เพื่อทราบผลตรวจที่ชัดเจนและแม่นยำ

การตรวจเชื้อ HIV ทำได้อย่างไรบ้าง

  1. การตรวจเลือด เป็นวิธีทั่วไปที่คนเรามักจะนึกถึงเป็นวิธีแรก ในการตรวจหาเชื้อ HIV แพทย์จะทำการเจาะเลือดจากเส้นเลือดดำที่แขนของเรา และเลือดจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ
  2. การทดสอบด้วยน้ำลายในช่องปาก การทดสอบนี้ใช้ไม้เก็บเชื้อกวาดเพื่อเก็บของเหลวจากภายในช่องปาก จากนั้นตัวอย่างจะถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ
  3. การทดสอบแบบรวดเร็วด้วยเลือดหรือของเหลว เป็นการตรวจเชื้อได้รวดเร็วที่สุด ด้วยการใช้เลือดหรือของเหลวในช่องปากปริมาณเล็กน้อย ใช้เวลาเพียง 20 นาที ก็สามารถรับผลตรวจได้เลย การทดสอบแบบนี้มักทำที่คลินิกหรือศูนย์ทดสอบที่เป็นบูธตามนิทรรศกาลต่างๆ
  4. การทดสอบที่บ้านด้วยการซื้อชุดตรวจ HIV ที่มีจำหน่ายที่ร้านยาหรือทางออนไลน์ ใช้การเก็บตัวอย่างเลือดหรือของเหลวในช่องปากที่บ้านและส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

การแปลผลการ ตรวจ HIV
ผลเลือดเป็นลบ หรือ non-reactiveไม่มีเชื้อ หรืออาจยังไม่พบเชื้อ เนื่องจากอยู่ในระยะฟักตัว ซึ่งหากมีการติดเชื้อ จะสามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้ จึงควรมาตรวจซ้ำอีกครั้งในระยะ 3-6 เดือน หรือใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

  • ผลเลือดเป็นบวก หรือ reactive เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง และส่งต่อเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และรับยาต่อไป
  • ผลเลือดเป็น Invalid คือผู้ที่มีผล HIVเป็นบวกแต่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ไม่สามารถแพร่เชื้อ HIVสู่ผู้อื่นได้ แต่ต้องทานยาอย่างสม่ำเสมอเพื่อคงสถานะตรวจสอบไม่พบเชื้อเอชไอวีนี้เอาไว้

การเข้าตรวจเชื้อ HIV และการรักษาเชื้อ HIV ตั้งแต่ระยะแรกหลังตรวจพบ จะช่วยให้สุขภาพของเรากลับมาดีขึ้นได้ และยังลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้อื่น หากคุณคิดว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ HIV เราขอแนะนำให้เข้ารับการตรวจโดยเร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของคุณ


แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
– intouchmedicare.com
– Ch9 Airport Hospital
เรียบเรียงข้อมูลโดย: CHULALAKPHARMACY.COM

แชร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

No results found.

ยังไม่มีบัญชี